Nhà xây dựng công thức tính giúp bạn lập tức dự toán được chi phí xây dựng nhà. Mỗi công trình kiến trúc nhà ở sẽ cần mức chi phí đầu tư khác nhau. Không chỉ dựa trên diện tích nhà mà phong cách nội ngoại thất cũng đóng phần quan trọng. Ngoài ra, không chỉ các chủ thầu mới cần quan tâm nhà xây dựng công thức tính. Mà các chủ nhà cũng cần phải đặc biệt lưu ý để có thể theo sát công trình nhà ở. Lần này của wb6.info sẽ hướng dẫn bạn cách tính.

Những điều cần lưu ý khi tính chi phí nhà xây dựng

Trước khi bắt đầu một công trình xây dựng, nhiều người sẽ có thói quen tính toán trước các khoản chi phí mà họ cần phải chi trả trong và sau mỗi công trình thi công. Điều này sẽ giúp họ có thể dự toán chi phí, xác định mức độ đầu tư cho không gian nội và ngoại thất của ngôi nhà, giúp ngôi nhà vừa đầy đủ tiện nghi mà vẫn tạo sự thoải mái khi sinh hoạt của mỗi thành viên trong gia đình.

Thông thường, dự toán chi phí chỉ chính xác một cách tương đối. Vì tùy theo thời điểm xây dựng nhà mà mức chi phí sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Một số khía cạnh ảnh hưởng đến chi phí xây dựng như sau:

Vị trí địa lý

Tùy theo việc bạn xây nhà ở nơi nào sẽ có mức giá khác nhau. Nhà ở thành thị sẽ tốn nhiều kinh phí hơn các ngôi nhà ở nông thôn. Nhà trong hẻm sẽ khác với nhà mặt tiền.

Diện tích không gian ngôi nhà

Diện tích nhà ở sẽ tác động đến mức kinh phí xây dựng mà bạn cần phải bỏ ra. Dĩ nhiên, nhà càng rộng sẽ sử dụng nhiều vật tư nguyên liệu hơn, thời gian thi công lâu hơn. Đồng thời còn phải kéo dài thời gian thuê nhân công lao động.

Thời điểm xây dựng nhà

Xây nhà vào mùa khô hay mùa mưa cũng rất quan trọng. Khi xây nhà vào mùa mưa, tiến độ công trình thường bị gián đoạn bởi thời tiết. Từ đó kéo dài thời gian thi công.

Vật tư xây dựng

Tùy thuộc vào từng thời điểm trong năm mà mức giá vật tư sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

Cách tính chi phí xây nhà theo đơn giá m2

Dù bạn dự định xây nhà có tổng diện tích bao nhiêu mét vuông, bạn vẫn có thể dự toán chi phí dựa trên việc tính toán đơn giá 1m2. Dưới đây là cách tính diện tích xây dựng theo quy chuẩn. Từ đây, bạn có thể suy ra cách tính diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu, cách tính diện tích xây dựng nhà 3 tầng,…

Tính diện tích nhà xây dựng

Diện tích của công trình mà bạn dự định xây dựng có tác động khá lớn đến mức chi phí bạn sẽ cần phải bỏ ra cho việc thi công nhà ở trong tương lai.

Dưới đây là một số cách tính diện tích xây dựng nhà cấp 4 cơ bản nhất:

  • Phần nền móng của ngôi nhà: 50%
  • Đối với trường hợp nhà cấp 4 hoặc tầng trệt của nhà nhiều tầng: 100% 
  • Đối với các tầng lầu (mức diện tích sẽ tính theo bao nhiêu tầng lầu thì nhân lên bấy nhiêu): 100%/tầng lầu 
  • Tính diện tích phần mái nhà: Mái tôn (30%), Mái bằng (50%), Mái ngói (70%). 
  • Khu vực phạm vi sân thượng (nếu có): 50%

Tính chi phí xây nhà theo đơn giá m2

Sau khi tính toán diện tích công trình xây dựng, bạn sẽ tính toán chi phí xây nhà. Thông thường, cách tính chi phí xây nhà 2020 sẽ dựa trên đơn giá m2. Bao gồm các phần sau:

  • Cách tính m2 nhân công xây dựng
  • Cách tính chi phí nguyên vật tư sử dụng

Mỗi công trình sẽ được đầu tư và đòi hỏi mức độ thi công khác nhau. Thông thường, mức chi phí cho phần thô của một công trình nhà phố hoặc biệt thự sẽ dao động trong khoảng từ 2.800.000 – 3.200.000 VNĐ/mét vuông. Trong khi đó, mức chi phí cho một ngôi nhà cấp 4 thường sẽ rẻ hơn, trong khoảng từ 1.500.000 – 2.000.000 VNĐ/ mét vuông.

Đối với trường hợp thuê đội ngũ xây dựng nhà trọn gói, tùy theo quy mô của công trình mà mức chi phí sẽ trong khoảng 4.300.000 – 7.000.000 VNĐ/ mét vuông.

2.3. Tính chi phí nền móng

Nền móng là phần cực kỳ quan trọng trong xây dựng nhà ở. Đây là nơi đảm nhận trách nhiệm nâng đỡ và gìn giữ cho ngôi nhà vững chắc. Vậy nên việc tính toán chi phí cho nền móng cũng phức tạp hơn nhiều so với những phần khác.

Dưới đây là chi phí một số nền móng mà bạn có thể tham khảo cho công trình của bản thân:

  • Móng đơn: đã bao gồm các đơn giá vật tư trong xây dựng.
  • Móng băng một phương: đơn giá phần thô x diện tích tầng 1 x 50%
  • Móng băng hai phương: đơn giá phần thô x diện tích tầng 1 x 70%

Xây dựng một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi hẳn là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn. Với việc nắm rõ nhà xây dựng công thức tính, bạn có thể dự toán được mức chi phí mà mình cần phải bỏ ra. Từ đó có thể điều chỉnh lại không gian, diện tích, các khu vực trong ngôi nhà để đáp ứng được trọn vẹn bản thiết kế hướng đến và tài chính cá nhân. Với chia sẻ của wb6.info ở phía trên, hi vọng rằng bạn đã có thể xác định nhà xây dựng công thức tính cho ngôi nhà của bản thân trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *